Khi người dân Trung Quốc tưng bừng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2023 cũng là năm con Thỏ theo thứ tự 12 con giáp tại nước này, hình ảnh những chú thỏ cũng xuất hiện tràn ngập tại các trung tâm mua sắm, công viên và các nền tảng mạng xã hội trong nước.

Không phải những chú thỏ nổi tiếng trong các phim hoạt hình ăn khách như thỏ Peter trong Peter Rabbit hay thỏ Judy trong Zootopia, hình ảnh thỏ phổ biến nhất và gắn liền với truyền thống của người Trung Quốc có thể kể đến gồm Thỏ Ngọc, Thỏ Trắng và Thần Thỏ.

Thỏ Ngọc là loài thỏ được biết đến nhiều nhất ở Trung Quốc. Hình ảnh Thỏ Ngọc được in trên những con tem đặc biệt do Bưu điện Quốc gia Trung Quốc phát hành nhằm đánh dấu năm con Thỏ. Thỏ Ngọc là vật nuôi được Hằng Nga cưng chiều và làm nhiệm vụ giã thuốc trường thọ trên Cung Trăng.

Theo truyền thuyết, sau khi uống một viên thuốc tiên, Hằng Nga mang theo Thỏ Ngọc bay lên Cung Trăng và trở thành tiên nữ sống vĩnh viễn trên Cung Trăng cùng thỏ.

Vì sự liên hệ từ xa xưa giữa hình ảnh Thỏ Ngọc và Mặt Trăng nên Trung Quốc cũng đã đặt tên cho robot thám hiểm Mặt Trăng đầu tiên của nước này là Thỏ Ngọc, cùng thực hiện nhiệm vụ trong sứ mệnh "Hằng Nga" vào năm 2013 và kết thúc sứ mệnh sau đó hơn 2 năm.

Đến năm 2019, Trung Quốc tiếp tục thực hiện sứ mệnh Hằng Nga-4, mang theo robot thám hiểm Thỏ Ngọc-2, đánh dấu lần đầu tiên con người có thể đưa thiết bị đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng. Hiện Thỏ Ngọc-2 vẫn hoạt động ổn định.

Nhung hinh anh Tho pho bien trong Tet Nguyen dan 2023 o Trung Quoc hinh anh 2Đèn lồng hình con thỏ được bày bán tại một cửa hàng ở Thẩm Dương, Trung Quốc.
(Ảnh: THX/TTXVN)

Tiếp đến là hình ảnh Thỏ Trắng, gắn liền với những dư vị ngọt ngào trong trí nhớ trẻ em Trung Quốc. Thỏ Trắng ra đời năm 1959 tại Thượng Hải và đến nay những chiếc kẹo sữa in hình Thỏ Trắng trở thành thương hiệu gần gũi với mỗi gia đình ở Trung Quốc. Bột sữa là nguyên liệu chính để làm kẹo, tạo nên hương vị kem ngậy đặc trưng.

Thời kỳ còn thiếu thốn thực phẩm, kẹo Thỏ Trắng được coi là thức ăn bổ sung dinh dưỡng và là món quà được trẻ em Trung Quốc mong chờ mỗi dịp Tết về.

Trong những năm gần đây, thương hiệu Thỏ Trắng truyền thống 64 năm này tạo ra "cơn sốt" mới trong giới trẻ Trung Quốc khi có nhiều sản phẩm như trà sữa, kem và cả son môi cũng làm theo hương vị kẹo Thỏ Trắng.

Hình ảnh Thỏ Trắng in trên kẹo cũng được làm mới khi được đưa vào các thiết kế cho những nhãn hàng toàn cầu, những sản phẩm cao cấp giúp thế giới biết đến nhiều hơn về 1 trong 12 con giáp linh thiêng trong truyền thống của Trung Quốc.

Cuối cùng, Thần Thỏ (phiên âm tiếng Trung là Tu'er Ye), là đồ chơi bằng đất sét phổ biến với trẻ em Bắc Kinh. Có phần thân giống người, tai và miệng của thỏ, Thần Thỏ thực chất là vị thần cai quản thuốc thang và sức khỏe, cũng là một phiên bản khác của Thỏ Ngọc.

Truyền thuyết kể lại rằng trong một lần dịch bệnh hoành hành tại Bắc Kinh trước Tết Trung Thu, Hằng Nga đã cử Thần Thỏ xuống trần gian cứu chữa cho người dân thoát khỏi dịch bệnh.

Để tưởng nhớ công lao của Thần Thỏ, người dân đã nặn những tượng nhỏ hình Thần Thỏ bằng đất sét để tỏ lòng kính trọng. Hình ảnh đặc trưng nhất về Thần Thỏ là một hình một vị tướng, đội mũ giáp và áo giáp vàng, cưỡi trên lưng hổ.

Dù có thể xuất hiện dưới những hình dạng khác nhau và trong những truyền thuyết khác nhau thì tựu chung lại trong văn hóa của người Trung Quốc, thỏ là loài vật đại diện cho năng lượng, hy vọng, sự thịnh vượng, hòa bình và may mắn./.

Nhung hinh anh Tho pho bien trong Tet Nguyen dan 2023 o Trung Quoc hinh anh 3Bộ tem hình con Thỏ chào đón Tết Nguyên đán 2023 được giới thiệu tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
 
 
Theo Lê Ánh
vietnamplus.vn